Phuket Roadshow to Saudi Arabia & Oman 2024

โรดโชว์ภูเก็ตสู่ซาอุดีอาระเบีย: เสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการท่องเที่ยว

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต (PTA) ได้จัดโรดโชว์ภูเก็ตในสองเมืองสำคัญของซาอุดีอาระเบีย – เจดดาห์และริยาด งานนี้คืออีกหนึ่งก้าวสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบีย

ที่เมืองเจดดาห์ นางสาวสุทิภา ธีรภัทรสกุล รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานดูไบและตะวันออกกลาง ได้นำเสนอข้อมูลการตลาดให้แก่ผู้ประกอบการจากไทยเกี่ยวกับแนวโน้มนักท่องเที่ยวล่าสุด รายละเอียดเที่ยวบิน และกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจากซาอุดีอาระเบียและโอมานชื่นชอบ

นายกิตินัย นุตกุล กงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ ได้ต้อนรับผู้ประกอบการชาวซาอุดีอาระเบียมากกว่า 70 และได้แสดงความขอบคุณสำหรับการสนับสนุนจากเอเย่นต์ทั้งหลายที่ทำให้นักท่องเที่ยวจากซาอุดีอาระเบียไปยังไทยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปีที่ผ่านมา

ในงานที่กรุงริยาด ได้รับเกียรติจากนางสาวธิดา สุขีลาภ อัครราชทูต ณ กรุงริยาด ท่านได้กล่าวปราศรัยเปิดงาน และได้ย้ำถึงการฟื้นฟูและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านการท่องเที่ยว
ทั้งสองงานได้รับการตอบรับอย่างกระตือรือร้นจากกลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยวจากซาอุฯ สะท้อนถึงความสนใจอย่างมากในภูเก็ตเป็นจุดหมายท่องเที่ยวชั้นนำ

นายธเนศ ตันติพิริยกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้เน้นย้ำว่าซาอุดีอาระเบียเป็นตลาดที่มีนักท่องเที่ยวมาภูเก็ตมากที่สุดเป็นอับดับที่ 17 โดยมีจำนวนการเข้าพักเพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมากว่าเท่าตัว และเน้นย้ำว่าภูเก็ตพร้อมที่จะต้อนรับแขกจากซาอุดีอาระเบีย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวชาวซาอุฯยังชื่นชอบที่จะเดินทางในช่วงหน้าร้อนของซาอุฯ ซึ่งตรงกับช่วงหน้าโลว์ของจังหวัดภูเก็ต อีกทั้งยังเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่หยุดยาว โดยจะเดินทางระหว่าง 7-14 วันโดยประมาณ

นายกานต์ เอกวานิช เลขาธิการสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้ทำการบรรยายเกี่ยวกับจังหวัดภูเก็ต โดยได้เน้นย้ำว่าภูเก็ตเป็นสถานที่ๆมีทุกสิ่งที่ทุกคนต้องการ ตั้งแต่ที่พักราคาประหยัดไปจนถึงโรงแรมหรูห้าดาว ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวเดี่ยวหรือครอบครัวขนาดใหญ่ ภูเก็ตมีทุกอย่างสำหรับทุกๆคน

ตัวแทนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นำโดยนายสะอาด ล่าตะหลา สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ได้เข้าพบปะ พูดคุยกับ ผู้ประกอบการชาวภูเก็ตเพื่อสอบถามถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมา โดยได้สอบถามเรื่องเป้าหมายและมุมมองของผู้ประกอบการแต่ละรายที่มีต่อตลาดตะวันออกกลาง อีกทั้งยังได้ขอบคุณท่านอัครราชทูตทั้งสองท่านที่ได้เป็นผู้บุกเบิก ประเทศซาอุดิอาระเบีย และเสริมสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์ ทางด้านการท่องเที่ยวและการค้า ระหว่างสองประเทศ โดยเน้นย้ำว่าภูเก็ตมีความพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวตะวันออกกลาง****

ในงานนี้มีผู้ขายจากภูเก็ตจำนวน 32 ราย และมีผู้ซื้อจากซาอุดีอาระเบียเข้าร่วมงานมากกว่า 70 ราย ณ เมืองเจดดาห์ และกว่า 54 ราย ณ กรุงริยาด งานนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการสนับสนุนจาก อบจ. ภูเก็ต และ ททท. และขอขอบคุณ SalamAir สำหรับการสนับสนุนตั๋วเครื่องบินไปกลับจากเจดดาห์และริยาดสู่ภูเก็ตสำหรับผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลในงาน

โรดโชว์ภูเก็ตสู่ซาอุดีอาระเบียเป็นสัญญาณของการเติบโตที่ดีทางด้านการท่องเที่ยวระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบีย สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตขอขอบคุณผู้สนับสนุนและผู้เข้าร่วมงานทุกท่านที่ช่วยทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จ